Tư Vấn Trực Tiếp: 0905 782 784

bảo trì máy lạnh trung tâm vrv-vrf

- Chúng ta hiểu rõ thêm về hoạt động của điều hòa trung tâm 

Do máy lạnh trung tâm bao gồm nhiều dàn lạnh kết hợp với nhiều dàn nóng nên quá trình hoạt động có mối liên kết với nhau, khi 1 dàn lạnh hay một dàn nóng bị dơ, đóng bụi, tiếp xúc nguồn điện với hệ thống kém (do quá trình hoạt động lâu ngày) làm cho cả hệ hoạt động bị giảm tuổi thọ, nguy cơ dẫn đến sự cố cao, chi phí cho điện năng tiêu thụ cao.

Mình ví dụ cho các bạn dễ hiểu, hệ thống máy lạnh trung tâm giống như một chiếc xe máy, chiếc xe này được tập hợp bởi khung xe, động cơ, bánh xe,nhông sên dĩa,… chúng ta sử dụng thường xuyên thì phải thay nhớt, thay nhông, thay sên, thay dĩa, lau chùi, rửa, vệ sinh,… để tăng tuổi thọ cũng như độ an toàn cho mình và ít tốn tiền xăng hơn.

Bảo trì điều hòa trung tâm cũng giống như việc bảo trì xe máy vậy, chính vì thế các bạn cần phải bảo trì định kỳ. Vậy bảo trì máy lạnh trung tâm khác gì với máy lạnh dân dụng. Trên cơ bản thì việc bảo trì 2 loại này thì giống nhau nhưng đòi hỏi về kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn về VRV, VRF,… cao hơn rất nhiều.

Công việc bảo trì bao gồm những công việc chính như sau:

+ Bảo trì dàn lạnh: dàn lạnh tập hợp tất cả các loại có thể có trong tòa nhà, khách sạn, nhà hàng, … như sau: treo tường, cassette, giấu trần nối ống gió (tầng siêu), áp trần, tủ đứng, đặt sàn. Tuy nhiều loại nhưng cách bảo trì thì hoàn toàn giống nhau.

– Vệ sinh lưới lọc: trong mỗi dàn lạnh đều có lưới lọc, mục đích là để lọc bụi. Chúng ta sử dụng lâu ngày nên lưới lọc này bị bụi đóng kín nên cản trở gió đi vào dàn lạnh. Chính vì vậy ta cần vệ sinh lưới lọc.

– Vệ sinh dàn lạnh: mục đích là để loại bỏ bụi, chất bẩn, sương sa, … dính trên dàn lạnh, giúp dàn lạnh làm lạnh tốt hơn.

– Vệ sinh bơm nước ngưng: trong một số dàn lạnh có bơm nước ngưng, khi hoạt động lâu ngày thì bơm này bị nghẹt làm cho nước tràn xuống bên dưới. Chính vì vậy việc vệ sinh bơm nước ngưng cần được thực hiện trong quá trình bảo trì.

– Kiểm tra tiếp xúc của nguồn điện với dàn lạnh: việc làm này rất quan trọng, vì nếu không tiếp xúc tốt lâu ngày xảy ra chập điện gây cháy nổ.

– Kiểm tra tiếp xúc dây tín hiệu: khi sử dụng lâu ngày thì dây tín hiệu dễ bị nới lỏng ra làm cho tín hiệu chập chờn dẫn đến hệ thống bị lỗi.

+ Bảo trì dàn nóng: dàn nóng là tập hợp của nhiều dàn nóng giống nhau. Việc bảo trì dàn nóng bao gồm 2 công việc chính.

Công việc bảo trì hệ thống máy lạnh trung tâm

   – Vệ sinh dàn nóng (vệ sinh dàn coil): dùng nước với áp lực vừa phải để loại bỏ bụi, chất cặn bám trên dàn nóng.

– Kiểm tra tiếp xúc giữa nguồn điện với dàn nóng: ở dàn nóng máy lạnh trung tâm dùng điện 3 phase nên mức độ nguy hiểm rất cao chính vì vậy cần kiểm tra kỹ.

– Kiểm tra tiếp xúc dây tín hiệu: khi sử dụng lâu ngày thì dây tín hiệu dễ bị nới lỏng ra làm cho tín hiệu chập chờn dẫn đến hệ thống bị lỗi.

Với những chia sẻ như trên phần nào giúp các bạn có thể bảo trì hệ thống điều hòa trung tâm của mình tốt hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Miễn phí 

Messenger zalo hotline